Mọi thứ bạn cần biết về phong cách rustic

Phong cách Rustic là gì?

Phong cách Rustic là một phong cách kiến trúc mộc mạc đơn giản. Phong cách mộc mạc, dứt khoát là một thiết kế nhấn mạnh vào vẻ đẹp gồ ghề, tự nhiên. Nó bao gồm các kết cấu lấy cảm hứng từ thiên nhiên, màu sắc đơn giản. Các yếu tố và thiết kế mang cảm hứng thiên nhiên được đưa vào sử dụng rất rộng rãi ở dạng kiến trúc này.

Thuật ngữ mộc mạc khá rộng. Theo định nghĩa cơ bản nhất của nó, mộc mạc mô tả một thiết kế tự nhiên, thô ráp, lâu đời và giản dị, do đó, có rất nhiều phong cách khác nhau, mỗi phong cách khác nhau so với những người khác có thể mộc mạc.

Nội thất Rustic là gì.

Đồ nội thất mộc mạc là đồ nội thất sử dụng gậy, cành cây hoặc khúc gỗ cho một cái nhìn tự nhiên. Thuật ngữ mộc mạc và có nguồn gốc từ tiếng Latinh mộc mạc mộc (nông dân; trái ngược với thành thị).  Phong cách bắt nguồn từ truyền thống Lãng mạn . Ở Mỹ, nó gần như đồng nghĩa với phong cách kiến trúc mộc mạc của National Park Service . Nhiều công ty, nghệ sĩ và thợ thủ công làm đồ nội thất mộc mạc theo nhiều phong cách khác nhau và với nhiều ảnh hưởng lịch sử và đương đại. Nguồn : wikipedia.

Những đặc điểm nhận dạng.

Nhấn mạnh sự tự nhiên.

Một trong những đặc điểm xác định của một ngôi nhà mộc mạc, dù là nhà tranh hay ven biển, là việc sử dụng vật liệu tự nhiên. Điều đó có nghĩa là rất nhiều gỗ và đá (cả trong đồ nội thất và trên trần / tường), và các loại vải như vải bố và vải bạt. ”

Đá và gỗ là 2 thứ được sử dụng nhiều.

Những nguyên liệu tự nhiên như đá thô hay gỗ tự nhiên là thứ không thể thiểu trong phong cách này.

Phong cách rustic hiện đại không bao giờ bỏ qua bức tường thứ 5 – trần nhà. Với những ngôi nhà có khung thì những trần nhà được bao bằng gỗ là khá phổ biến, hay những chiếc rầm lớn sẽ tô điểm cho không gian mang phong cách rustic.

Thường bạn sẽ thấy những phong cách thiên nhiên này được đưa vào sử dụng rất nhiều trong các thiết kế hiện nay.

Gỗ và đá là 2 yếu tố được đưa vào sử dụng khá nhiều.

Vải thiên nhiên và đơn giản.

Rèm được làm từ vải bố. Những loại vải thô sần đơn giản là lựa chọn cho phong cách này. Các tông màu sáng gỗ là giải pháp trang trí phổ biến của phong cách Rustic.

Thảm và bọc sofa được sử dụng các yếu tố thiên nhiên nhất có thể. Bạn có thể sử dụng da thú để làm thảm hay bọc sofa. Da thú như da bò là những dạng nguyên liệu nên được sử dụng để trang trí.

Các dạng vải thiên nhiên da thú được sử dụng phổ biến hơn.

Trong các thiết kế kiến trúc rustic thì da bò và da cừu được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Những khung cửa sổ lớn luôn là giải pháp.

Một ngôi nhà hiện đại luôn luôn có không gian mở và đầy đủ ánh sáng, và những chiếc cửa sổ lớn chính là yếu tố tạo nên thương hiệu của phong cách này. Phong cách rustic là phong cách gần gũi với thiên nhiên, không gian mở luôn được áp dụng.

Yếu tố màu sắc.

Các màu sắc thường dịu nhẹ với các tông màu trung tính như màu đá, màu gỗ, màu đất. Các tông màu xanh thiên nhiên cũng được đưa vào sử dụng khá phổ biến.

Hầu như bạn sẽ thấy các tông màu mang yếu tố thiên nhiên được đưa vào sử dụng rất nhiều.

Yếu tố màu sắc luôn giữ vai trò hết sức quan trọng.

Thiết lập tự nhiên và mộc mạc.

Một thiết lập gần gũi với thiên nhiên làm cho việc chuyển đổi từ bên ngoài sang trong (và ngược lại) dễ dàng hơn nhiều. Cho dù nép mình giữa những cây thông trên núi hay ngồi bên hồ, phong cách mộc mạc chỉ có ý nghĩa trong một khung cảnh mộc mạc.

Lò sưởi.

Giống như cắm trại không hoàn thành mà không có lửa trại, một ngôi nhà kiểu mộc mạc không hoàn chỉnh nếu không có lò sưởi ấm áp, hấp dẫn. Các lò sưởi bao quanh làm từ các yếu tố tự nhiên có trọng lượng trực quan như đá gạch và gỗ.

Lò sưởi là yếu tố quan trọng.

Tường ốp gỗ thô.

Tường bạn sẽ được ốp với gỗ thô hoặc sử dụng các dạng đá thô để trang trí cho chúng.

Trần dăm gỗ.

Dầm gỗ trên trần nhà gợi lên sự tự nhiên tốt nhất của nó. Thông thường, dầm trần là sự hiện diện phổ biến của phong cách này.

Trần dầm gỗ luôn là giải pháp lý tưởng cho bạn chọn.

Gỗ không bao giờ được sơn.

Dù là nội thất hay trang trí sàn, trần nhà gỗ không bao giờ được sơn phết kỹ lưỡng.

Phong cách mộc mạc bao trùm trạng thái tự nhiên của mọi thứ, và cơ hội để nhìn và cảm nhận sự khéo léo của gỗ, thớ gỗ và tông màu tự nhiên của nó là một vấn đề lớn. Điều này giúp giữ cho kết cấu của nhiều loại gỗ riêng biệt, riêng biệt và thú vị.

Kim loại thô và không sáng bóng.

Phong cách mộc mạc không phải là sự tỏa sáng về lượng ánh sáng. Đồ kim loại cũng vậy chúng khá thô và có dấu hiệu rỉ sét.

Gần gũi với tự nhiên nhất.

Giữ mọi thứ gần với trạng thái tự nhiên nhất có thể cho phong cách mộc mạc cuối cùng.

Gần gũi với thiên nhiên.

Phong cách rustic không phải là một phong cách kiến trúc phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể bắt gặp những phong cách này ở các vùng miền cao là chủ yếu.

Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi bạn cũng đã hiểu hơn về dạng phong cách kiến trúc này.

Tạp chí Giáo dục

Tôi làm việc cho tạp chí giáo dục kiến trúc efitri.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *