Đừng bỏ trứng tất cả vào một giỏ triết lý kinh doanh của Warren Buffett

Don’t Put All your Eggs in One Basket: đừng bỏ trứng tất cả trứng vào một giỏ.

Được đưa ra vào đầu những năm 1600 bởi tác giả của Don Quixote, Miguel de Cervantes, câu nói ‘đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ’ kể từ đó đã trở thành một phép ẩn dụ có giá trị để giải thích các cách quản lý rủi ro đầu tư của bạn.

Ý nghĩa:

Đây là một lời khuyên có nghĩa là không nên tập trung mọi nỗ lực và nguồn lực vào một lĩnh vực vì có thể mất tất cả.

Đừng nên biến mọi thứ phụ thuộc vào một thứ.

Đừng dồn tất cả tài nguyên của bạn vào một thứ.

Đừng phụ thuộc sự thành công của bạn vào một kế hoạch duy nhất.

Không tập trung mọi nỗ lực vào một lĩnh vực

Ví dụ:

Tốt hơn hãy nộp đơn vào nhiều công ty thay vì chỉ một công ty.

Điều khôn ngoan là đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn trên các công cụ khác nhau.

Tốt hơn nên học thêm một kỹ năng mới thay vì chỉ một kỹ năng.

dung bo tat ca trung vao mot gio

Về đầu tư:Đừng bao giờ cho hết tất cả số trứng vào một rổ.

Đầu tư kinh doanh là đúng nhưng đừng bao giờ bỏ hết tất cả số tiền mình có vào một dự án kinh doanh mà theo bạn còn mới mẻ hay không chắc chắn.Nổi tiếng là tỷ phú trong ngành đầu tư chứng khoán, Warren Buffett là một người có đầu óc kinh doanh hết sức nhạy bén và tận dụng thời cơ chớp nhoáng.

Như chính tác giả của cuốn sách trên cũng là một nhà kinh doanh, ông ta đầu tư vào mỗi ngành một chút. Khi ngành này gặp khó khăn có thể lấy vốn ở ngành khác để hỗ trợ. Nhiều tập đoàn, công ty lớn đều tập trung phát triển đa ngành, nghề.

Trong đầu tư và kinh doanh có một nguyên tắc mà nhiều người nên biết đó là: “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Nghĩa là đừng đầu tư tất cả tiền của mình vào một loại hình đầu tư nhất định để hạn chế rủi ro.

Giới đầu tư cũng không còn xa lạ với nguyên tắc này bởi đó cũng là quan điểm của nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett.

Vì sao lại như vậy? Bởi, đa dạng hóa là cách đơn giản nhất giảm thiểu các rủi ro, nhưng đồng thời cũng là cách sinh lời hiệu quả trên con đường đầu tư dài hạn. 

Hãy sẵn sàng để mất một vài quả trứng

Nhiều người không muốn đầu tư vì họ lo lắng về rủi ro. “Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi mất tất cả”, thường là điều đầu tiên mà một nhà đầu tư tân bình hỏi. Trong khi tất cả đầu tư đi kèm với rủi ro, nỗi sợ mất ‘mọi thứ’ có phần không đúng chỗ nếu bạn nhạy bén về nơi bạn chọn để đặt ‘trứng’ của mình.

Bỏ qua lời khuyên của hiền triết và đặt tất cả tiền của bạn vào một cổ phiếu của công ty – tương đương với việc đầu tư cho tất cả trứng của bạn vào một giỏ – và bạn sẽ phải chịu một lượng lớn rủi ro, hơn thế nữa nếu cổ phiếu công ty bạn chọn là không – doanh nghiệp đã được chứng minh, chẳng hạn như một công ty công nghệ mới. Nếu nó không thành công, đáy sẽ rơi ra khỏi giỏ của bạn và bạn sẽ mất tất cả trứng của mình. Tất nhiên, có những lựa chọn thay thế ít rủi ro hơn, như trái phiếu, nhưng ít rủi ro hơn thì cơ hội thu được lợi nhuận tốt sẽ thấp hơn.

Đặt trứng của bạn vào các giỏ khác nhau

Một cách để giảm rủi ro mà không phải hy sinh tiềm năng thu được lợi nhuận cao hơn là phân phối tiền của bạn rộng rãi hơn. Mỗi loại đầu tư bổ sung và thị trường tài chính mà bạn chọn cho số tiền khó kiếm được của mình hoạt động giống như một giỏ riêng biệt. Điều này cho phép bạn hiểu rõ hơn về cách bạn đầu tư tiền của mình. 

Tại sao lại chọn một mức rủi ro, khi bạn có thể chọn nhiều mức? Kết hợp các khoản đầu tư rủi ro cao hơn, như cổ phiếu với những thứ ít rủi ro hơn như trái phiếu và kết hợp các thị trường mới nổi với những thị trường lâu đời hơn sẽ mang lại cho bạn cơ hội thu được lợi nhuận tiềm năng cao hơn, đồng thời giúp hạn chế tổn thất tổng thể của bạn. 

Vì vậy, hãy quên chỉ có một cái giỏ – bạn cần một cái tủ chứa đầy chúng. Mua hỗn hợp những thứ như cổ phiếu và hàng hóa để có tiềm năng tăng trưởng cao hơn, trái phiếu và tài sản để có sự ổn định. Và tránh quá thiên vị về một khu vực hoặc thị trường.

Leave a Reply